SmartAddons.Com

Trang chủ Tour Du lịch Đà Nẵng tham quan các làng nghề

Du lịch Đà Nẵng tham quan các làng nghề

truc lam tay thien tam dao

Giá tour:

Mã tour:

Thời gian:

Phương tiện:

Lịch trình:

Du lịch tại Đà Nẵng là dịp cho du khách trải nghiệm tham quan và tìm hiểu về các làng nghề lâu đời tại Đà Nẵng như: Làng dệt chiếu Cẩm Nê, Làng đá Non Nước, Làng guốc mộc Xuân Dương, Làng bánh khô Mè, Làng nước mắm Nam Ô, Làng Pháo Nam Ô … hãy đến du lịch Đà Nẵng và cảm nhận giá trị của các làng nghề tại Đà Nẵng để hiểu rõ hơn về du lịch làng nghề tại Đà Nẵng.

 

Làng chiếu Cẩm Nê

Làng chiếu Cẩm Nê thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Cách trung tâm thành Phố về phía Tây Nam khoảng 14km. Nơi đây, từ lâu đã nổi tiếng với các loại chiếu hoa truyền thống.

lam-chieu

Theo lời những vị cao niên của địa phương cho biết, thì nghề chiếu làng Cẩm Nê có nguồn gốc từ Hoằng Hóa, Thanh Hóa; khi các vị tiền hiền, hậu hiền của làng vào đây khai canh, khai cư lập làng, có mang theo nghề làm chiếu của quê hương xứ Thanh. Từ đó đến nay, trải qua bao thăng trầm, thử thách bởi chiến tranh ly tán, có lúc bị cạnh tranh dữ dội do các loại chiếu nilông ngoại nhập, nhưng chiếu hoa Cẩm Nê vẫn âm thầm tồn tại, bền bĩ. Ngày trước, chiếu hoa Cẩm Nê đã từng được hiện diện ở nội triều các vua nhà Nguyễn; những nghệ nhân Cẩm Nê xưa cũng đã từng được các vua Triều Nguyễn  ban thưởng sắc phong.

 

chiue-cam-ne

Bằng những nguyên liệu đơn giản như lát (cói), đay và với một khung dệt kết cấu tinh tế, mỹ thuật, nghệ nhân làng Cẩm Nê đã cung cấp cho khắp nơi trong Nam, ngoài Bắc những tấm chiếu hoa đủ cỡ với những hoa văn trang trí đẹp, ưu điểm của chiếu hoa Cẩm Nê là dày hơn, bền hơn, nằm êm lưng hơn so với chiếu của các địa phương khác. Đặc biệt mùa hè nóng bức, nằm trên chiếu Cẩm Nê sẽ cảm được cái mát lạnh và vào mùa đông chiếu tỏa ra hơi ấm cùng với mùi hương đồng cỏ nội thơm dịu.

 

Ngoài làng chiếu hoa Cẩm Nê nằm bên con sông yên thơ mộng, thuê xe Đà Nẵng đi dạo quanh vùng còn có làng nghề nong rổ Yến Nê, làng nón La Bông nổi tiếng.

 

Làng làm bánh khô mè

Bánh khô là đặc sản của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ), nhưng đặc biệt và thơm ngon hơn cả vẫn là bánh khô mè được sản xuất tại Cẩm Lệ, nay thuộc phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

banh-kho-me

Bánh khô mè được làm từ bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng và mè. Bột gạo pha với bột nếp được cho vào khuôn, hấp cách thủy, nướng khô, ’tắm’ đường, ’tắm’ mè… bánh tắm bằng nếp rang gọi là bánh khô nổ, tắm bằng mè thì gọi là bánh khô mè. Các loại bánh này rất ngon, ruột xốp dòn, dẻo, mè rang đủ độ chín thơm, lúc bẻ đường kéo thành sợi tơ vàng mảnh. Bánh khô mè thường được dâng cúng ông bà tổ tiên trong những ngày giỗ tết và làm quà tặng cho bạn bè, người thân cũng như các du khách khi tham quan du lịch Đà Nẵng.

 

 Làng nghề làm pháo Nam Ô

Làng pháo Nam Ô, trước đây thuộc làng Nam Ô, xã Hòa Hiệp, huyện Hòa Vang, nay thuộc khối phố Nam Ô, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.

 

Nghề làm pháo ở Nam Ô nổi tiếng từ lâu, có thể so sánh với làng pháo Bình Đà ở Hà Tây. Thời kháng chiến chống Pháp năm 1946 có ông Trần Thúc Trọng tục danh ông xã Lương người làng Nam Ô, đi tản cư vào Quảng Ngãi và sau đó học nghề làm pháo và truyền lại cho dân làng Nam Ô. Trong thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và sau năm 1975, hàng pháo Nam Ô được tiêu thụ trong cả nước, nên nghề làm pháo lan sang các làng chung quanh và Đà Nẵng (cũ) như Thanh Khê, Xuân Hà…, tất cả trẻ em ngoài giờ đi học đều tập trung giúp gia đình làm pháo.

pháo

Sau khi ông Lương mất, những gia đình làm nghề pháo và buôn bán pháo nhớ ơn ông và tôn ông là tổ nghề pháo của làng, hàng năm đến ngày giỗ ông, bà con tổ chức tế lễ linh đình. Sau ngày Chính phủ có Chỉ thị cấm đốt pháo trong cả nước, nhân dân làm nghề pháo ở Nam Ô đã chuyển đổi nghề và tìm làm nghề khác để mưu sinh.

 

Làng nghề đá Non Nước

Làng đá điêu khắc Non Nước thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, nằm dưới chân núi Ngũ hành Sơn, đây là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Đà Nẵng, hiện nay vẫn được duy trì và phát triển.

 làng-đá-non-nước

Từ ngày xưa đến nay, làng nghề điêu khắc đá Non Nước là nơi sản xuất đồ mỹ nghệ bằng đá cẩm thạch nổi tiếng. Với bàn tay điêu luyện và tinh xảo của các nghệ nhân đã tạo nên những bức tranh điêu khắc tuyệt hảo từ những tảng đá. Những bức tượng được trau chuốt, các con vật sinh động, những thức quà nhỏ nhắn, tinh xảo… thuộc những mô típ truyền thống và cả hiện đại đã từng theo chân du khách có mặt ở hầu hết khắp mọi nơi trên thế giới.

 

Làng nghề guốc mộc Xuân Dương

Làng Xuân Dương, nguyên được tách ra từ làng Xuân Thiều, là một trong những làng xã được hình thành sớm ở huyện Hòa Vang xưa, nay là khối phố Xuân Dương, thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quạn Liên Chiểu. Cách đây hơn 90 năm, bên cạnh nghề nông, người dân làng Xuân Dương còn có nghề làm guốc mộc, nghề này do một người từ Huế vào truyền lại.

guoc-moc-xuan-duong

Nguyên liệu làm guộc chủ yếu là gỗ mức, chim chim, sầu đông. Ngày xưa, nghề làm guốc mộc đã nuôi sống nhiều gia đình ở làng Xuân Dương, lúc bấy giờ, làng Xuân Dương có khoảng 20 hộ làm guốc, mỗi người trong một ngày nếu làm tích cực thì có thể làm đến vài chục đôi guốc, mỗi đôi thời kỳ đó bán được ba đồng hai. Thời kỳ thịnh nhất của làng nghề là giai đoạn thập niên 50 – 60 của thế kỷ XX, có nhiều người từ làng khác đến Xuân Dương để học nghề và thị trường tiêu thụ mạnh là các tỉnh miền Trung, như Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Nha Trang… buôn bán thường là bán sĩ.

Đến năm 1980, làng nghề làm guốc Xuân Dương đã không còn phát triển và buôn bán thịnh như trước và cho đến nay thì đã bị mai một hẳn, những người làm nghề hiện còn sống là ông Nguyễn Bá Sanh, Huỳnh Nghè, Phạm Sĩ Tấn, Phạm Chữ, Phạm Cầm. Qua trao đổi với các nghệ nhân, chúng tôi được biết, họ rất muốn phục dựng lại làng nghề để ngõ hầu trao truyền lại cho các thế hệ sau những tinh hoa, những giá trị truyền thống của làng nghề, để gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hoá của dân tộc.

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

THỐNG KÊ TRUY CẬP


Hình ảnh

« 1 of 5 »

Taya Travel - TAY A TRAVEL