SmartAddons.Com

Trang chủ Tour Làng Gốm Thanh Hà Hội An

Làng Gốm Thanh Hà Hội An

truc lam tay thien tam dao

Giá tour:

Mã tour:

Thời gian:

Phương tiện:

Lịch trình:

Làng gốm Thanh Hà nằm cách Hội An 3 Km về hướng Tây, vào thế kỷ 16, 17, Thanh Hà là một ngôi làng rất thịnh đạt, nổi tiếng về các mặt hàng gốm, đất nung được trao đổi, bán buôn khắp các tỉnh miền Trung Việt Nam. Nghề gốm của làng có nguồn gốc xuất xứ từ Thanh Hóa, sau khi đã tiếp thu được một số vốn luyến kỹ thuật thì làng đã hình thành một làng gốm như ngày nay.

 

gom-thanh-ha

Đây là nơi cung cấp ngói âm dương xây dựng phố cổ Hội An. Những năm gần đây, các hộ sản xuất đã cải tiến mẫu mã phù hợp với thị hiếu bằng nhiều loại gốm trang trí nội thất và gốm lưu niệm. Làng gốm với những sản phẩm như: lu, chum, vại bình hoa, chậu cảnh nhằm phục vụ cho đời sống người dân. Với những nguyên liệu chính là đất sét và nhờ vào đôi bàn tay chế tác khéo léo của các nhệ nhân, các sản phẩm của làng gốm được mang nhiều hình dáng màu sắc và độ bền riêng biệt. Chính những người thợ làng gốm Thanh Hà đã làm nên và cung cấp gạch, ngói lợp, ngói lát nền cho các ngôi nhà cổ ở Hội An và các khu vực chung quanh.

 

langgomthanhha-09

Hiện nay, người dân làng gốm Thanh Hà đang làm đúng những công việc và theo đúng cách cha ông họ đã làm trong những thế kỷ trước. Trong đôi bàn tay khéo léo và điêu luyện của họ, những chiếc lọ hoa xinh xắn, những bình trà, bình rượu, những chiếc ấm, bồng binh, những chum, lu, hũ, vại và cả những con vật thân thương như trâu, Bò, mèo, lợn… cứ lần lượt ra đời.

Người làng gốm truyền rằng, các nghệ nhân Thanh Hà từng được các vua chúa triều Nguyễn mời ra Huế để chế tác những sản phẩm phục vụ cho sinh hoạt cung đình và được phong hàm Cửu phẩm, Bát phẩm. Làng gốm Thanh Hà phát triển rực rỡ trong 2 thế kỷ XVII, XVIII và trở thành một trong những mặt hàng chủ yếu cung cấp cho thương gia khắp nơi đến giao thương tại phố cảng Hội An.

Hiện, gốm Thanh Hà có mặt khắp nơi trong nước, xuất khẩu sang thị trường Canada, Hoa Kỳ, Pháp… Ngoài gốm, làng Thanh Hà còn nổi tiếng về gạch, ngói. Nơi đây, từ xưa đã cung cấp ngói âm dương, ngói màu, ngói ống cho các công trình kiến trúc cổ. Dường như, trên từng con đường, góc phố, mái ngói rêu phong của phố cổ Hội An đều trĩu nặng tấm lòng các nghệ nhân làng gốm Thanh Hà, chính họ đã tạo nên một góc phố cổ hoài niệm.

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

THỐNG KÊ TRUY CẬP


Hình ảnh

« 1 of 5 »

Taya Travel - TAY A TRAVEL